Được thiên nhiên ban tặng, Nam Định là mảnh đất thiêng trù phú và nhiều nhân tài. Bên cạnh đó, là nền văn hóa ẩm thực phong phú và độc đáo với nhiều đặc sản nổi tiếng như: Gạo tám xoan, Hải Hậu và Chuối ngự là hai vật phẩm dùng để tiến vua thời phong kiến. Làng giò truyền thống với đa dạng các loại giò nạc, giò xào, giò mỡ, mọc, chả quấn, chả đĩa thuộc ”Hùng Uyển- Thị Trấn Cồn- Hải Hậu”…Dưới đây là tuyển chọn 8 món đặc sản Nam Định chưa ăn chưa đến thành Nam:
Đặc sản được người dân Nam Định ưa thích làm món ăn sáng:
1. Nghĩa Hưng Phở bò – Đặc sản Nam Định
Theo
Bánh phở Nam Định có nét khác biệt so với Hà Thành và Sài Thành ở đặc tính là loại sợi nhỏ, mềm và dai. Nghe đâu là do người dân bỏ thêm một ít bột dong vào khi làm bánh phở. Ăn kèm với món phở thường là thịt bò, thịt gà. Riêng thịt bò sống được thái mỏng, đập dập, nhúng vào nước dùng vớt ra đúng lúc để miếng thịt chín mềm vừa tới.
2. Bánh Xíu Páo – Độc đáo ẩm thực thành Nam
Bánh Xíu Páo cũng là một trong những đặc sản ngon dân dã của người dân Nam Định. Du khách nhìn thấy bánh xíu páo sẽ thấy rất giống bánh su kem vậy.
Xíu páo là loại bánh có vỏ mỏng như bánh trung thu nướng nhưng mềm và thơm hơn. Được nhào nặn rất tỉ mỉ và cẩn thận từ bột mì. Nhân xíu báo gồm có thịt xá xíu, trứng, bột mì, chút mỡ heo và một số gia vị đặc trưng
Du khách chỉ cần thấy những người đầu bếp ướp thịt lợn với tỏi, ngũ vị hương. Sau đó, cho thêm một chút ít dầu hòa quyện thêm một chút mật ong thơm và khi nướng có màu vàng óng. Khi bánh ra lò, mùi thơm của bánh nướng quyện với mùi thơm của thịt đến nao lòng. Chỉ với 5.000 đồng/chiếc, chiếc bánh xíu páo nhỏ xinh nằm gọn trong lòng bàn tay rất tiện và bổ dưỡng.
3. Xôi Xíu – Món ăn hàng ngày người dân Nam Định
Một bát xôi nóng hổi, thơm lừng có mùi nếp hương, điểm tô thêm vài miếng lạp xưởng hồng hồng, vài miếng thịt xá xíu. Còn đọng nước quyện cùng với nước sốt thịt béo ngậy, đậm đà vị cay nồng của hạt tiêu. Chỉ đơn giản là thế thôi nhưng thứ quà sáng này lại hấp dẫn bao người.
Đặc sản Nam Định – Quà chiều của người dân
4. Nem nắm đặc sản Giao Thủy – Nam Định
Nem Chạo Giao Xuân – Giao Thủy nổi tiếng thành Nam. Du khách sẽ ngạc nhiên khi bóc những lớp đầu tiên của nem Nắm nhìn hấp dẫn ở Góc phố bia Tạ Hiện. Nguyên liệu để làm món nem này không hề đơn giản. Được làm từ bì thịt heo rắn chắc, miếng bì cũng phải được làm sạch sẽ, cạo sạch lông. Sau đó được thái thủ công trộn đều với gia vị mang đến hương vị đậm đà. Vị thơm béo, ngậy của nem Mắm sẽ làm du khách không thể cưỡng lại được
Những sợi nem thính bé li ti được cuộn tròn trong lá sung trông thật hấp dẫn. Du khách chỉ cần cuốn chút nem vào lá sung thêm một chút rau thơm. Đặc biệt là rau Đinh Lăng chấm với chén nước mắm thơm ngon, đậm đà. Chỉ cần nếm thử chút thôi đã cảm nhận ngay được vị thơm ngậy. Cộng hưởng vị bùi, hơi chát của lá đinh lăng sẽ làm du khách chỉ muốn ăn thêm nữa.
Khi bóc bỏ lớp lá sung, du khách sẽ không hết choáng ngợp bởi mùi thơm đặc trưng. Vị thơm ngậy mùi của nem thính được làm từ gạo tám Nam Định hòa quyện với mùi thơm chát bùi của lá sung. Nhớ đến mức phải mua về làm quà hay mang về để nhậu trong các bữa ăn cùng gia đình và bạn bè.
5. Cá nướng úp chậu – Ẩm thực Nam Định
Cá nướng úp chậu là món ăn truyền thống mà cứ vào dịp Tết đến. Gia đình nào ở Nam Định cũng có món ăn này trong mâm cơm của mình. Món ăn đặc sản này nổi tiếng từ cái tên độc tới cách chế biến có 1-0-2.
Cá sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vị sẽ được cho vào trong một chiếc chậu nhôm. Bên dưới lót một lớp rơm và lá chuối bao xung quanh là gạch. Đốt xung quanh thành chậu liên tục trong thời gian 30 phút và phủ kín một lớp trấu dày. Sau đó, đốt thêm trong vòng 4, 5 tiếng đồng hồ.
Vì nướng cá không tránh được bị cháy nên là phải rất cẩn thận. Khi nướng cá sao cho giữ được lửa đều để cá chín đều. Nhìn những con cá chín vàng óng lớp da béo ngậy, thơm ngon thật khiến du khách muốn ăn ngay và luôn. Để có được món ăn ngon như vậy tất cả là nhờ vào sự kiên trì nướng cá.
6. Kẹo Dồi thành Nam
Đây là món quà quê mà bất kỳ du khách nào cũng đều mua về làm quà khi đến Nam Định. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục, giòn tan, bao tròn lấy nhân lạc rang bùi thơm, ăn không bị quá ngọt hay ngấy. Cùng với kẹo lạc, kẹo dồi là thứ quà nhâm nhi với nước chè xanh được nhiều người ưa chuộng.
7. Bánh Nhãn
Bánh nhãn là đặc sản nổi bật của vùng Hải Hậu. Khi nhắc đến món này, nhiều người thường nghĩ rằng bánh được chế biến từ nhãn. Lý do đơn giản chỉ là bánh hình tròn tròn, nhỏ xinh giống quả nhãn. Bánh có vị thơm giòn, béo ngậy, có vị mát lạnh nơi đầu lưỡi.
8. Bánh Gai Nam Định
Nhắc đến bánh Gai là nhắc đến nơi sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt này. Đây chính là đặc sản nổi bật của vùng đất Thành Nam, Nam Định.
Với nhân bánh là sự tổng hợp những món quà của lúa non hòa quyện với nhau: Từ đỗ xanh, lạc, sen, dừa và thịt mỡ. Những nguyên liệu này đã tạo nên một mùi vị khác biệt biệt mùi thơm của gạo, ngọt của sen và dừa.
Để món bánh gai thơm ngon lâu hơn thì lá gai và gạo nếp chính là yếu tố then chốt. Để cảm nhận được hương vị truyền thống ngon ngọt, đậm đà khó quên. Bánh gai Nam Định có giá từ 6.000 đồng – 11.000 đồng/bánh tùy loại.
Còn chần chừ gì mà không ghé thành Nam khám phá ngay chùm tour Trải Nghiệm – Ẩm Thực hiếm có của Ecohost. Nhanh tay kẻo lỡ hẹn nhà mình ạ.